วันที่ 2 เมษา ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

กระทรวงศึกษาธิการจึงมีมติให้เป็นวันรักการอ่านของทุกปี ห้องสมุดประชาชนอำเภอบ้านแพง จึงจัดกิจกรรมส่งเสริม

การอ่าน อาทิ เช่น ประกวดร้องเพลง บิงโก ฝึกประโยคลิ้นพันกัน ระบายสี ฯ ให้แก่นักเรียน นักศึกษา  และประชาชนคนทั่วไป